Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công

Bình Định - Dời 3 khách sạn làm công viên

26.02.2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu mới đây đã ký công văn chỉ đạo liên quan đến việc di dời 3 khách sạn ven biển tại đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, gồm Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương để lấy đất xây dựng công viên, phục vụ cộng đồng.

Theo đó, giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan làm việc với khách sạn Hoàng Yến để thống nhất phương án di dời và bồi thường, hỗ trợ, tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở TN-MT khẩn trương báo cáo kết quả làm việc với khách sạn Bình Dương theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, gửi UBND tỉnh trước ngày 18/2/2020.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, lãnh đạo các khách sạn nằm trong diện di dời nói trên đều khẳng định sẵn sàng thực hiện chủ trương di dời của tỉnh.

Vào năm 2019, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty CP Khách sạn Hoàng Yến cho biết, tỉnh đã có chủ trương di dời theo lộ trình và mục đích của việc di dời là tốt thì doanh nghiệp chấp hành, việc đền bù hai bên sẽ có thỏa thuận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Vinh, Giám đốc Khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) khi ấy thông tin, công tác chuẩn bị cho việc di dời đã đầy đủ. Địa điểm mới của khách sạn dù không đẹp bằng vị trí ban đầu nhưng với mục tiêu vì cộng đồng, doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận.

Doi khach san lam cong vien: Neu lam duoc nhu Binh Dinh... 

Ba khách sạn ven biển Quy Nhơn, Bình Định sẽ được di dời để lấy đất làm công viên, phục vụ cộng đồng.

Lý giải việc di dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn biển Quy Nhơn khỏi nơi được coi là đất vàng mà nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đặc biệt là sự hợp tác của phía doanh nghiệp, ông Đào Quý Tiêu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Bình Định, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, việc lấy lại không gian ven biển đương nhiên nhận được sự ủng hộ của người dân, hơn nữa chủ trương di dời các khách sạn này đã có từ lâu.


Thời gian qua, tỉnh đã tiến hành rà soát lại thời hạn thuê đất của các doanh nghiệp và việc di dời sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, chứ không phải cùng lúc.

"Sở dĩ doanh nghiệp chấp nhận là vì ngay khi doanh nghiệp tiến hành đầu tư trước đây, họ cũng đã xác định là thuê đất có thời hạn, dù thời gian có thể dài, nhưng không phải là vĩnh viễn.Đến nay, có công trình đã gần hết thời hạn thuê đất.

Mặt khác, tỉnh cũng có giải pháp khả thi, chuẩn bị quỹ đất đối ứng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, kinh doanh đúng ngành nghề. Cho nên, về mặt tư tưởng, rõ ràng doanh nghiệp đã xác định rõ và an tâm nên sẵn sàng bắt tay hợp tác với tỉnh.

Các khách sạn trên không còn được ở vị trí số 1 ở Quy Nhơn nữa, nhưng rốt cuộc cũng không doanh nghiệp nào khác có được vị trí số 1 ấy nữa. Địa điểm mới các các khách sạn có thể không được như ý muốn 100% nhưng chắc chắn không đến nỗi nào, doanh nghiệp vẫn tiếp tục được kinh doanh nên không kỳ kèo với tỉnh", ông Đào Quý Tiêu chỉ rõ.

Minh chứng là tỉnh Bình Định đã bố trí cho doanh nghiệp khu đất mới rộng 3.000m2 tại số 20 Nguyễn Văn Trỗi (TP.Quy Nhơn) để xây dựng khách sạn mới sau khi khách sạn Bình Dương di dời. 

Động thái của Bình Định có thể coi là bước đi tiên phong cho các địa phương khác trong việc trả lại không gian ven biển cho người dân. KTS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao sự mạnh dạn của Bình Định và cho rằng, nếu Khánh Hòa cũng làm được như vậy, vì tương lai lâu dài, sẽ đảm bảo một môi trường sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Tin tức khác

Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công
.
1
Bạn cần hỗ trợ?