Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công

LÃI SUẤT TIẾP TỤC GIẢM SÂU, CÁC NHÀ ĐẦU TƯ SÀNH SỎI ĐANG LÀM GÌ?

19.10.2020

Vào ngày 09/10/2020 vừa qua, sau quyết định giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng xuống còn 4%/năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, … cũng lần lượt điều chỉnh giảm mức lãi suất nhiều kỳ hạn đưa lãi suất tiền gửi về mức thấp kỷ lục.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã có thêm 1 lần cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%. Tổng cộng từ đầu năm 2020 đã có 3 lần cắt giảm trần lãi suất nhằm giúp nền kinh tế đối phó với những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 mang lại với tổng mức cắt giảm là 1%. Chính vì những nguyên này mà tiết kiệm sớm đã không còn là kênh đầu tư ưa thích của người dân, dòng tiền tiết kiệm sẽ chảy về các kênh đầu tư khác.

Vàng, chứng khoán, forex hay bất động sản sẽ lên ngôi? Hãy cùng LHReal đưa ra những phân tích xác đáng nhất.

CHỨNG KHOÁN (CK)

Kinh tế đầy khó khăn nhưng chứng khoán tăng bất chấp, đó là thực trạng kỳ lạ đang diễn ra trên thị trường chứng khoán mấy ngày gần đây. Thấy sàn chứng khoán đang lên giá, nhiều người vay tiền để chơi CK sẽ khiến thị trường vốn đang đi theo mô hình chữ K sẽ như một sợi dây bị kéo căng 2 đầu. Nếu nền kinh tế tiếp tục tình trạng khó khăn và không thể quay lại mức tăng trưởng trước đại dịch, sợi dây 2 đầu bị đứt dẫn tới mô hình chữ K chuyển thành chứ L hay tệ hơn nữa là chữ I sẽ là viễn cảnh không mấy tốt đẹp của thị trường chứng khoán trong tương lai.

Bài viết này có thể chỉ ra những bất cập của thị trường chứng khoán hiện tại để thấy rằng đây là kênh đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất:

🌟 Thị trường CK đang đi ngược lại với xu hướng của nền kinh tế, tăng bất chấp mặc dù kinh tế toàn thế giới đang đi xuống trầm trọng.

🌟 Thị trường bắt đầu tới giai đoạn lãi suất thấp quá, tiền rẻ nhiều, nên bị hướng theo các màn đầu cơ. Lãi suất thấp ở cả Việt Nam và thế giới, tiền in ra nhiều ở các quốc gia phát triển, nhất là Mỹ, đang tạo nên sự phi lý chưa từng có trên các kênh tài sản quốc tế.

🌟 “Sự phi lý” của chứng khoán bị các nhà đầu cơ coi là tình trạng “bình thường mới”, tuy nhiên tình trạng bình thường mới này tồn tại trong bao lâu thì không ai biết cả. Rủi ro không phải bây giờ mới xuất hiện ở phía trước, mà chúng đang được dồn nén như một cái lò xo kiểu mới. Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở châu Âu và Mỹ với tốc độ lây nhiễm cao hơn nhiều cùng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần…

Nói tóm lại, CK đang đi ngược lại với tình hình diễn biến của nền kinh tế nhưng đó là sự tăng trưởng phi lý. Không ai biết khi nào thị trường sẽ đảo chiều, các nhà đầu tư cần phải đề cao cảnh giác với kênh đầu tư này.

VÀNG

Đây được xem là kênh trú ẩn cho các nhà đầu tư ưa chuộng sự an toàn trong các giai đoạn căng thẳng, chẳng hạn như đại dịch Covid-19 thời gian qua. Giá vàng được kì vọng tăng liên tục nhưng khả năng lướt sóng đầu tư là khó khăn và lợi nhuận mang lại là không lớn. Kể từ khi lên đỉnh 61-62 triệu vào tháng 8/2020 tới nay, vàng đã có dấu hiệu chững lại. Đây là nơi trú ẩn cho giới đầu tư trong giai đoạn căng thẳng nhưng không phải là “món ngon” cho các nhà đầu tư sành sỏi vì vàng có tính thanh khoản cao, là kênh đầu tư khá an toàn tuy nhiên đi đôi với an toàn thì lợi nhận không bao giờ là quá lớn và không dành cho những nhà đầu tư muốn tìm cơ hội rủi ro cao nhưng kiếm lời lớn trong tương lai.

BẤT ĐỘNG SẢN (BĐS)

Từ đầu năm đến nay, giá bất động sản (BĐS) hầu như miễn nhiễm với dịch bệnh COVID-19. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi giá giảm, chủ đầu tư cắt lãi hay xả hàng đã phải thất vọng vì thị trường liên tục tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh vào dịp cuối năm.

🌟 Giữa đại dịch, giá nhà đất vẫn tăng trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại các nước phát triển, giá tăng trung bình là 5%. Cổ phiếu của các công ty nhóm bất động sản giảm khoảng 25% trong giai đoạn đầu Covid-19 đến nay phần lớn đã phục hồi trở lại.

🌟 Tại thị trường BĐS Việt Nam, theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), chưa có doanh nghiệp nào giảm giá bán cho đến cuối quý II/2020. Giá đất nền Hà Nội tiếp tục tăng mạnh sau khi đại dịch COVID-19 đã được khống chế trên phạm vi cả nước. Giá bán căn hộ trong quý III/2020 còn tăng từ 15 - 20% so với quý 2/2020 nên đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao. 

🌟 Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết: "Hiện nay, Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid 19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại. Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước"

🌟 Bà Đặng Phương Hằng – Tổng GĐ điều hành CBRE Việt Nam cũng cho biết: "Trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh. Ngoài ra, các dự án tại "Thành phố Phía Đông" đang là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua sẽ có sức bật mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát."

Qua những phân tích và nhận định của các chuyên gia, có thể nói dịch bên COVID-19 như là một phép sàng lọc cần thiết đối với thị trường bất động sản. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ, lẻ “thiếu bản lĩnh” với các sản phẩm chưa hoàn thiện đang dần bị bỏ lại phía sau thì những nhà đầu tư lớn, uy tín và có đủ tiềm lục tài chính với các sản phẩm tốt của mình lại tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với khách mua kể cả trong dịch bệnh, đặc biệt là những dự án có đầy đủ pháp lý minh bạch và tiện ích gói gọn trong quần thể.

Chính vì vậy, dịch bệnh đang càn quét lên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế nhưng thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang giữ vững sức mua khiến giá nhà đất cuối năm 2020 có dấu hiệu tăng mạnh. Điều này là minh chứng cho việc BĐS luôn là kênh đầu tư để cất giữ tài sản an toàn trong khủng hoảng và mang giá trị thực nhất, đặc biệt trong bối cảnh mà NHNN đang tiếp tục hạ lãi suất trần gửi tiết kiệm và lãi suất điều hành để hỗ trợ cho nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 khiến cho tiền gửi mất giá, lãi suất không bù đắp được lạm phát.

Tin tức khác

Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công
.
1
Bạn cần hỗ trợ?