Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công

NÊN SỐNG NHANH HAY SỐNG CHẬM?

30.06.2020

 

//XU HƯỚNG SỐNG NHANH NGÀY NAY

 

Như chúng ta vẫn biết, trong những cuộc gặp gỡ thông thường trước kia người ta vẫn chào nhau bằng những lời hỏi thăm như “Bạn ăn cơm chưa?”, “Bạn có khỏe không?” nhưng trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay người ta thay câu hỏi ấy bằng “Bạn có bận không?” hay “Dạo này bạn bận lắm à?” và không bất ngờ khi câu trả lời nhận được là “Vâng, cảm ơn, tôi rất bận”.

 

 

Xã hội thời nay phát triển một cách chóng mặt, thời gian được xem là thứ quý giá nhất còn hơn tiền bạc hay bất cứ giá trị vật chất nào. Tất cả mọi công nghệ được ra đời đều nhằm một mục đích duy nhất là rút ngắn tối đa thời gian làm việc, ngày càng nhiều máy móc cho các hoạt động trồng trọt, thu hoạch mùa vụ, sản xuất công nghiệp; Internet được nâng cấp với tốc độ lan truyền ngày càng nhanh hơn, thức ăn nhanh (fast food) ra đời. Theo đó, con người cũng hối hả sống để bắt kịp xu thế chung của toàn xã hội.

 

 

//HỆ QUẢ CỦA VIỆC SỐNG QUÁ NHANH

 

Guồng quay vô tận của thời gian, áp lực của công việc cần tốc độ nhanh khiến người cảm thấy chóng mặt và ngột ngạt. Rõ ràng những bức bách của cuộc sống hiện đại khiến nhiều người vội vàng bị căng thẳng dẫn đến bệnh trầm cảm hoặc các triệu chứng hoảng loạn tâm lý, mà còn ảnh hưởng đến lớp trẻ với khuynh hướng “sống thử”, “sống vội” hay “sống sơ sài” diễn ra như một định hướng chung.

 

 

Việc sống nhanh rất dễ tạo ra cảm giác “stress” gặm nhấm thể chất và tinh thần con người. Stress không phải là một cái gì đó luôn luôn là xấu, cảm giác stress ở mức độ vừa phải giúp ta có sự hung phấn và tập trung cao độ để đối phó lại các tình huống xấu đang xảy ra. Tuy nhiên nếu stress cứ lặp đi lặp lại và ta không làm chủ được nó, không thích ứng với những biến đổi mà nó đưa đến, cơ thể sẽ bị rối loạn về mặt thể chất và tâm thần nghiêm trọng dẫn đến trạng thái trầm cảm hoặc tự kỷ. Stress mất kiểm soát có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh béo phì, tiểu đường type 2 hay viêm loét dạ dày – tá tràng. Stress có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

 

 

//VẬY NÊN SỐNG NHANH HAY SỐNG CHẬM?

 

Nếu cuộc sống này giống như một cuốn sách, bạn sẽ chọn cách đọc nhanh hay đọc chậm?

 

J.P.Sartre đã từng nói: “Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần”. Cuộc đời giống như xem phong cảnh, đi nhanh có thể xem được nhiều, đi chậm lại có thể thưởng thức cái đẹp, cái tuyệt diệu của cảnh sắc. Một khi thời gian ngày trôi nhanh hơn, chúng ta có nhiều lý do để phải sống vội, quỹ thời gian của con người ngày càng ngắn lại, con người chẳng có mấy lần tuổi trẻ để chúng ta học hành, làm việc, nắm bắt cơ hội, không nắm bắt cơ hội sẽ vuột khỏi tầm tay, chúng ta sẽ tụt hậu và mất tất cả. Chúng ta những người trẻ phải nhanh tay nắm bắt lấy cơ hội để vươn tới những ước mơ của mình. Thực ra, cái cách sống tốt nhất ở đời, không phải là cẩn trọng và luôn đúng, cũng không phải cứ mãi đắm mình trong một thứ nào đó mà bỏ qua những thứ khác. Hãy sống cùng thực tại mãnh liệt, dù nếu có một chút cuống quýt, vội vàng thì cũng chẳng làm sao, quan trọng là ta đã nhiệt tình với tất cả những gì ta có. Sống quá nhanh đến một lúc nào đó ta cảm thấy mệt nhoài trước cuộc sống, sống quá chậm sẽ khiến ta tụt hậu và bị đẩy ra bên lề. Vì vậy cần lắm sự kết hợp hài hòa giữa sống nhanh và sống chậm, đó không phải là một việc làm dễ dàng mà là cả một nghệ thuật sống.

 

 

//HÃY SỐNG CHẬM ĐÚNG CÁCH

 

Sống nhanh là sự cần thiết tất yếu trong nhịp sống hiện đại, thế nhưng sống quá nhanh đôi lúc mình cảm thấy đuối sức và hình như trong quá trình sống nhanh mình còn bỏ sót quá nhiều điều, vậy là lại phải sống chậm. Đôi lúc cần sống chậm lại để còn kịp nhận ra nếp nhăn đã hằn trên trán mẹ sau bao nỗi nhọc nhằn vất khi bươn trải giữa cuộc đời. Sống chậm lại để thấy tóc ba đã điểm sương qua thời gian, để thấy vợ đã chăm sóc các con mình lớn lên như thế nào, để thấy chồng đã bươn chải cho cuộc sống ra sao. Sống chậm để thấy được nghĩa tình xung quanh mình, sống chậm để không vô cảm trước cuộc sống, sống chậm để nhận ra ta còn nợ cuộc đời quá nhiều thứ, và sống chậm để ta học cách yêu thương.

 

 

//GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC CỦA BẠN CHÍNH LÀ KHỞI NGUỒN Ý TƯỞNG CỦA CHÚNG TÔI!

 

Chính vì vậy, càng đi qua nhiều khó khăn, con người càng mưu cầu một nơi mà khi mệt mỏi giữa bộn bề công việc có thể quay về tĩnh lặng với chính mình như một vườn hồng. Mỗi sáng thức dậy nhắm mắt và hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành của thiên nhiên hòa quyện với mùi hương nồng nàn của hoa hồng. Sáng sáng cùng nhau chăm sóc vườn hoa, đưa con đến trường, nhìn con lớn lên từng ngày với tiếng cười thơ trẻ. Chiều chiều sau khi tan làm cả gia đình cùng nhau dạo bộ công viên, rèn luyện sức khỏe và ngắm nhìn những dải màu trải dài với muôn sắc hồng tràn ngập. Mỗi ngày dừng lại một bước trước ngưỡng cửa cuộc đời, SỐNG CHẬM hơn một chút để thấy được giá trị của chính mình. Giai đoạn 2, khu đô thị Nghĩa Hành New Center – Rose Paradise được xây dựng trên tinh thần đó nhằm kiến tạo một Thiên đường hoa hồng với đầy đủ tiện nghi hòa quyện với thiên nhiên để nuôi dưỡng hạnh phúc cho tâm hồn bạn giữa những ồn ào của cuộc sống hiện đại.

 

 

Hãy theo dõi và đăng ký nhận thông tin về dự án tại đây!

Tin tức khác

Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công
.
1
Bạn cần hỗ trợ?