Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG DINH – NGHĨA HÀNH

06.07.2020

Nằm trên tuyến tỉnh lộ Quảng Ngãi – Minh Long, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 7km về phía Tây, Đồng Dinh trước đây được xem là “thủ phủ của cây mía” ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Thời hoàng kim của cây mía, toàn bộ cánh đồng rộng hàng chục ha này được người dân địa phương tập trung chuyên canh cây mía. Đến năm 2003, huyện Nghĩa Hành chọn Đồng Dinh làm nơi xây dụng Cụm công nghiệp làng nghề với diện tích giai đoạn 1 là 10,8ha, tiền thân của Khu công nghiệp Đồng Dinh – Nghĩa Hành ngày nay.

 

 

Năm 2005, huyện Nghĩa Hành tiến hành đền bù cho 82 hộ dân ở thôn Phú Bình thị trấn Chợ Chùa có đất sản xuất trên diện tích 10,8ha tại khu công nghiệp này, với giá 8 triệu đồng/sào. Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng, Cụm công nghiệp làng nghề Đồng Dinh mới chỉ san lấp hơn 26.000m2/68.000m2 mặt bằng bàn giao cho doanh nghiệp. Điều này lý giải phần nào hơn 3 năm triển khai xây dựng nhưng cụm công nghiệp làng nghề Đồng Dinh chỉ có vài cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Hơn 6ha diện tích đất chưa được san lấp mặt bằng bỏ hoang trong thời gian dài trong cụm công nghiệp đã được người dân cải tạo đưa vào trồng lúa. Vụ đó, người dân trúng đậm, mỗi sào từ 8-10 bao lúa. Do hệ quả của việc đầu tư kinh phí nhỏ giọt, không đồng bộ của chính quyền địa phương mà tiến độ phát triển của cụm công nghiệp này đã từng bị đình trệ một thời gian dài trong quá khứ, người dân ở đây còn hay gọi nó với cái tên “Khu công nghiệp được mùa lúa”.

 

 

Nhận thấy những bất cập đó, đến năm 2008, huyện Nghĩa Hành tiếp tục đầu tư hơn 1 tỷ đồng triển khai thi công 360m tuyến đường giao thông số 2 cùng hệ thống thoát nước ngang, dọc của tuyến đường này. Việc tăng cường nguồn vốn đầu tư hạ tầng với mục tiêu sẽ thu hút thêm các doanh nghiệp vào đầu tư tại cụm công nghiệp làng nghề Đồng Dinh.

Tính đến năm 2016, theo số liệu từ Trung tâm xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi, cụm công nghiệp đã có tỷ lệ lấp đầy hơn 70% với 12 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 7 dự án đi vào hoạt động với các ngành nghề sản xuất chính như: Chế biến gỗ, nha công nghiệp, phụ gia phân bón và thức ăn gia súc, sản xuất ván ép, chế biến lêm sản, tơ tằm. Cũng trong năm này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Khu công nghiệp Đồng Dinh có diện tích khoảng 150ha, nằm trên địa bàn thị trấn Chợ Chùa và các xã Hành Thuận, Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành. Với các hướng Đông giáp tỉnh lộ ĐT624; Tây giáp đất trồng cây, hoa màu xã Hành Thuận, xã Hành Dũng; Nam giáp kênh N10 thuộc thị trấn Chợ Chùa và đất sản xuất nông nghiệp, xã Hành Dũng; Bắc giáp khu dân cư và đất sản xuất nông nghiệp xã Hành Thuận. Với sự phát triển đáng được ghi nhận đó, năm 2016, cụm công nghiệp Đồng Dinh – Nghĩa Hành chính thức trở thành KCN Đồng Dinh, đây là KCN thứ 4 ở Quảng Ngãi, cùng với KCN Tịnh Phong, Quảng Phú, Phổ Phong, đáp ứng nhu cầu đầu tư cho các doanh nghiệp.

Đây là Khu công nghiệp hỗn hợp được hình thành và phát triển từ cụm công nghiệp Đồng Dinh, đa ngành nghề, với các loại hình công nghiệp sạch ít ảnh hưởng môi trường, bao gồm (công nghiệp chế biến thủy sản; công nghiệp sản xuất bao bì, giấy; chế biến lâm sản, rượu, bìa, nước giải khát, may mặc, thủ công mỹ nghệ...). Tính đến cuối năm 2019, KCN đã được phủ đầy hơn 80% diện tích. Nằm trên tuyến đường huyết mạch DT624 vừa mới được nâng cấp và sự hình thành của cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng đã làm tăng khả năng thông thương giữa các khu vực, KCN Đồng Dinh đang trên đà phát triển để trở thành một trong những Khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi mang vị trí chiến lược cho ngành công nghiệp nói chung và các ngành nghề truyền thống vốn là thế mạnh của Đồng Dinh – Nghĩa Hành nói riêng.

Nằm trong mô hình quy hoạch để biến Nghĩa Hành trở thành địa phương tiếp theo của Quảng Ngãi có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, năm 2019 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép và xúc tiến dự án Khu đô thị Nghĩa Hành New Center với tổng diện tích gần 9 hecta nằm đối diện KCN Đồng Dinh nhằm tạo ra khu đô thị đáng sống với đầy đủ các tiện ích, đem đến căn nhà tương lai cho công nhân viên chức của KCN Đồng Dinh và huyện Nghĩa Hành nói chung. Từ tháng 6/2020, Nghĩa Hành New Center đang chính thức mở bán giai đoạn 2 với concept “Rose Paradise”  nhằm tạo nên Thiên đường hoa hồng với không gian sống tinh tế và hài hòa với thiên nhiên liền kề vùng đất công nghiệp Đồng Dinh, đem đến căn nhà ước mơ với niềm hạnh phúc vẹn tròn cho gia đình bạn.

 

Nếu bạn là cư dân của huyện Nghĩa Hành nói chung và KCN Đồng Dinh nói chung đang tìm kiếm một nơi ở lý tưởng trong tương lai, hãy gọi ngay hotline 0789 344 355 để được tư vấn cụ thể hơn!

Tin tức khác

Le Hoàng Land | Chân thành là sức mạnh - Trí tuệ và thành công
.
1
Bạn cần hỗ trợ?